Tác hại của việc lạm dụng cardio

tac-hai-cua-viec-lam-dung-cardio-03

Bạn có đang lạm dụng việc tập luyện cardio không? Việc hằng ngày bạn đến phòng tập và chỉ tập luyện các bài tập cardio?

Theo như theo các nhà nghiên cứu các bài tập cardio mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng ở một mức độ nhất định.

Trên thực tế, lạm dụng các bài tập cardio sẽ gây phản tác dụng. Hãy tìm cách giải quyết khi bạn phát hiện mình đang mắc phải những vấn đề sau

1. Bạn không giảm mỡ

Kiểm tra mỡ thường xuyên để đánh giá việc tập luyện cardio
Nói đến việc giảm mỡ là người ta lại liên tưởng đến cardio. Tuy nhiên, khả năng đốt mỡ từ việc tập cardio là hiệu ứng ngắn hạn. Đến một giới hạn nào đó, nó sẽ không đốt mỡ nữa.

tac-hai-cua-viec-lam-dung-cardio-01

Kiểm tra mỡ thường xuyên để đánh giá việc tập luyện cardio

Thay vào đó, nó sẽ bắt đầu đốt cơ của bạn. Chỉ cần cơ thể mất một lượng cơ dù là nhỏ nhất, tỉ lệ trao đổi nghỉ (tức lượng calorie bạn sử dụng khi không tập) sẽ giảm. Như vậy có nghĩa là: Mỡ sẽ khó bị loại bỏ hơn, dù cho bạn có tăng cường độ cardio đi chăng nữa.

2. Cơ thể mỏng cơm

Việc tập cardio giúp bạn giảm cân chứ không hữu dụng lắm trong việc tăng cơ (Lưu ý: Một vài nghiên cứu cho hay, tập cardio giúp phát triển cơ chân). Đừng mong trở thành một anh chàng cơ bắp như Jason Statham chỉ với các bài cardio.

Cấu trúc cơ thể (tỉ lệ tế bào mỡ so với tế bào nạc) là yếu tố quyết định bề ngoài của bạn. Vừa giảm mỡ mà vừa giảm cơ thì cấu trúc cơ thể sẽ chẳng thay đổi tí nào!

3. Đau khớp trường kì

Nhiều bài tập cardio tiềm ẩn nguy cơ chấn thương khớp. Chạy bộ quá sức dẫn đến chấn thương liên quan đến mắt cá, đầu gối, hông, lưng dưới. Đi xe đạp nhiều khiến bạn xấu lưng xấu vai. Ngay cả bơi lội, một bài tập được đánh giá là thân thiện, cũng gây ra vấn đề về vai.

tac-hai-cua-viec-lam-dung-cardio-02

Đau khớp cơ, không phải chuyện nhỏ!

Hãy lắng nghe cơ thể mình. Nếu bạn cảm thấy một khớp cơ nào đó đau liên miên và bạn đã làm mọi cách để giảm cơn đau đó nhưng vẫn không hiệu quả, nghĩa là cơ thể bạn cần sự thay đổi.

Đa số chúng ta hay coi nhẹ việc đau khớp cơ, vì đau khớp là một quá trình tích tụ lâu dài hơn là sự bộc phát nhất thời. Đến khi nó xảy ra rồi, bạn sẽ nếm mùi đau thương!

4. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Thể dục về bản chất là một dạng stress thể chất. Tuy nhiên, cơ thể bạn có giới hạn chịu đừng với stress. Cứ hành hạ cơ thể mình với những bài tập cardio khi bạn đang đối mặt với stress công việc hay stress quan hệ, mọi thứ sẽ chẳng đi tới đâu.

tac-hai-cua-viec-lam-dung-cardio-03

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là việc giảm năng suất tập. Bạn không thể hoàn thành phần tập cardio như thường ngày vì mải mê lo nghĩ đến công việc, bạn bè. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ ngã bệnh và chấn thương.

Nhưng hãy yên tâm! Hãy điều chỉnh lại cường độ tập Cardio của bạn nhé!
Thứ nhất, sử dụng các bài tập thể lực. Bài tập thể lực giúp bạn giữ và tăng cơ. Tỉ lệ trao đổi nghỉ sẽ tăng và bạn sở hữu vẻ ngoài quyến rũ hơn. Hơn nữa, các bài tập thể lực tăng khả năng chịu đựng của khớp cơ, qua đó hạn chế khả năng chấn thương. Tập thể lực cũng không đè ép bạn như tập Cardio. Xen kẽ giữa những ngày tập Cardio là những ngày tập thể lực nhé!

Thứ hai, luyện tập Yoga, pilates Trong trường hợp bạn không có thời gian đến phòng gym, Yoga, pilates, các bài tập trên thảm sẽ là kẻ đóng thế hoàn hảo. các hoạt động này giúp giảm áp lực máu, tăng cường sự dẻo dai, săn chắc cơ thể, chỉnh dáng cho bạn. Nhưng nếu bạn là “người mới ” với thể dục thể thao hoặc gym thì bạn nên nhờ sự trợ giúp từ HUẤN LUYỆN VIÊN CÁ NHÂN để tạo một nền tảng tốt cho thể lực, cơ…. rồi sau đó hãy tự duy trì để giữ dáng bạn nhé .

tac-hai-cua-viec-lam-dung-cardio-04

Suy cho cùng, các bài tập Cardio vốn dĩ rất tốt cho sức khỏe nhưng nên kết hợp với các kiểu tập khác để đạt hiệu quả cao nhất.

CÔNG TY TNHH DVTT NEWLIFE

  • Địa chỉ: 78 Đường 37, P.Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM
  • Điện thoại: 0904643137 – 098 9494 298
  • Email: gymnewlifept@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/NewlifeQ7